Cấu tạo bồn cầu chi tiết | Tìm hiểu A-Z thành phần của bàn cầu

Cấu tạo bồn cầu chi tiết ở thời điểm hiện nay thực sự rất đa dạng và phức tạp. Đằng sau vẻ ngoài bình thường và chức năng cơ bản của nó. Bên trong chiếc bồn cầu tồn tại một thế giới kỹ thuật tinh vi và một hệ thống hoạt động có thể khiến bạn ngạc nhiên. Hãy cùng khám phá sâu hơn vào cấu tạo bên trong chiếc thiết bị vệ sinh quan trọng này. Và bạn sẽ thấy nó không chỉ là một bát cầu và bồn chứa nước đơn giản. Mà còn là một kỹ thuật tinh tế kết hợp giữa sự sáng tạo và tính hiệu quả.

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh quan trọng và không thể thiếu trong phòng tắm hay phòng vệ sinh. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại bồn cầu với các cấu trúc khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các nguyên lý hoạt động và cấu tạo bồn cầu. Mời quý khách hàng theo dõi bài viết này do cửa hàng thiết bị vệ sinh TATA cung cấp.

cấu tạo bồn cầu

1. Cấu tạo bồn cầu bệt

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu mã khác nhau về bồn cầu bệt. Tuy nhiên, hầu hết các bồn cầu bệt đều có cấu trúc tương tự nhau, bao gồm các bộ phận quan trọng như két nước, thân bồn cầu, vòi xịt và nắp bồn cầu.

Với sự chính xác và độ chuyên nghiệp trong thiết kế, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Mà còn đảm bảo được tính vệ sinh và an toàn cho người dùng. Vì vậy, khi lựa chọn bồn cầu bệt, nên quan tâm đến cấu trúc và chất lượng của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe và sự tiện ích cho gia đình bạn.

1.1 Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối hay còn gọi là bồn cầu liền khối, được chế tạo từ một khối liền mạch. Với phần két nước và phần bệ ngồi được gắn kết với nhau. Với tính thẩm mỹ cao, bồn cầu loại này phù hợp để đặt trong các không gian nhà vệ sinh rộng, mang lại sự sang trọng và cao cấp.

cấu tạo bồn cầu

Điểm nổi bật của thiết kế bồn cầu 1 khối là không có khoảng hở nào giữa bệ ngồi và két nước. Giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn và giảm thiểu tình trạng ố vàng, rò rỉ nước. Bồn cầu 1 khối thường chỉ cần gồm ba thành phần chính: Thân bồn cầu, Nắp bồn cầu và Vòi xịt bồn cầu. Với sự hoàn thiện trong thiết kế, cấu tạo bồn cầu 1 khối đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tìm kiếm giải pháp hoàn hảo cho nhà vệ sinh của mình.

1.2 Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối là loại bồn cầu có thiết kế chắc chắn, phân thành 2 phần riêng biệt gồm két nước và bệ ngồi. Phần két nước sẽ được đặt ở trên phần bệ ngồi. Tạo nên sự tiện lợi trong việc sử dụng và lắp đặt bảo trì. Đây là loại bồn cầu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Phù hợp với mọi không gian phòng vệ sinh với các phong cách khác nhau. Bộ phận của bồn cầu 2 khối gồm có: thân bồn cầu, két nước, nắp bồn cầu và vòi xịt bồn cầu.

cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo của bồn cầu 2 khối được thiết kế để tạo ra những khe hở ở vị trí kết nối giữa két nước và bệ ngồi để thuận tiện cho việc vệ sinh và bảo trì. Để đảm bảo vệ sinh thiết bị được tốt nhất, người dùng cần phải tháo phần két nước ra để lau chùi sạch sẽ và tránh rò rỉ nước. Với thiết kế được chăm chút và tinh tế như vậy, bồn cầu 2 khối đang là một lựa chọn không thể bỏ qua cho bất kỳ không gian phòng vệ sinh nào.

1.3 Két nước bồn cầu bệt

Két nước bồn cầu là thành phần quan trọng trong hệ thống xả nước, giúp loại bỏ chất thải trong lòng bồn cầu và đẩy chúng xuống bể phốt. Mặc dù kiểu dáng của bồn cầu có thể khác nhau, nhưng cấu tạo của két nước bên trong sẽ giống nhau. Cấu tạo của két nước bồn cầu bệt bao gồm các bộ phận sau:

cấu tạo bồn cầu

1.4 Phao bồn cầu – Đồng hồ phao, Cốc phao

Phao bồn cầu là thiết bị quan trọng để điều chỉnh mực nước theo tiêu chuẩn sau mỗi lần sử dụng. Khi mực nước đạt đến mức tiêu chuẩn, đồng hồ phao sẽ nổi lên và hệ thống cấp nước sẽ tự động ngắt hoạt động.

cấu tạo bồn cầu

1.5 Ống nạp lại – Ống đổ nước mới

Ống nạp lại là một thành phần quan trọng để chuyển tải nguồn nước cao vào bồn chứa.

1.6 Bóng bể – Van xả nước

Khi dùng chuỗi nâng để đưa bóng bể lên, nguồn nước sẽ được tiếp tục chảy vào bồn chứa. Sau khi nước đã đầy trong bồn, bóng bể sẽ tự động chìm xuống để bồn tiếp tục được lấp đầy.

1.7 Lẫy gạt nước – Cần điều khiển

Lẫy gạt nước là một phần không thể thiếu để người sử dụng có thể xả nước sau khi hoàn thành việc sử dụng nhà vệ sinh. Khi chúng ta nhấn vào lẫy, nước trong bồn chứa sẽ được xả vào bồn cầu nhằm loại bỏ chất thải. Một số kiểu bồn cầu có thiết kế gạt nước dưới dạng lẫy ở bên cạnh bồn nước hoặc dạng nút đặt trên bề mặt của bồn nước.

cấu tạo bồn cầu

1.8 Xích nâng – Chain

Xích nâng đóng vai trò quan trọng như một phần tử liên kết chắc chắn giữa lẫy gạt nước và nắp đậy cao su.

1.9 Van xả nước – Van Flapper

  • Khi áp lực được đặt lên cần bằng, van xả nước sẽ mở nắp cao su và cho phép nước xả xuống dưới lòng bồn cầu thông qua vòi xả nước.
  • Ống tràn – Ống xả tràn
  • Ống tràn là một thành phần cần thiết để ngăn chặn tình trạng nước tràn ra khỏi két nước.

cấu tạo bồn cầu

1.10 Nút xả nước – Ghế van xả

Nút xả nước là một thiết bị quan trọng trong hệ thống nhà vệ sinh, có vai trò quyết định trong việc xả nước sau khi sử dụng. Nút xả nước này được kích hoạt thông qua lẫy gạt nước và hoạt động kết hợp với ghế van xả được làm từ cao su chất lượng. Khi người dùng hoàn thành việc đi vệ sinh, chỉ cần nhấn nút xả nước này và hệ thống sẽ tự động xả nước hiệu quả.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

1.11 Đường nước thải tiếp ứng bồn cầu – Nlet

Đường nước thải tiếp ứng bồn cầu được xây dựng từ ống chất lượng cao, kết nối với van xả nước để đảm bảo việc dẫn nước thải thuận lợi và hiệu quả. Vai trò của đường ống này không thể phủ nhận trong việc đưa nước thải ra khỏi lòng bồn cầu. Vì thế, việc thiết lập hệ thống đường nước thải tiếp ứng bồn cầu là cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng và sử dụng các phòng tắm, toilet công cộng, hay các hộ gia đình.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

1.12 Thân bồn cầu

Thân bồn cầu là thành phần không thể thiếu trong hệ thống vệ sinh, chứa đựng chất thải sinh hoạt của con người sau khi thực hiện nhu cầu hành tiết. Nó được kết nối với ống dẫn hướng xuống bể phốt để xử lý chất thải. 

  • Móc khóa: giúp đảm bảo an toàn và tránh rò rỉ khi sử dụng.
  • Nắp bồn cầu: bảo vệ chất thải khỏi sự bay hơi và giúp duy trì vệ sinh tối đa cho không gian xung quanh.
  • Bộ xả: cơ chế quan trọng giúp loại bỏ chất thải một cách hiệu quả.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

Với vai trò không thể thiếu trong hệ thống vệ sinh, các thành phần của thân bồn cầu nên được kiểm tra và bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động tối ưu và đáng tin cậy.

1.13 Đường ống chất thải – kênh đầu ra

Đường ống chất thải là một phần không thể thiếu của hệ thống xử lý chất thải, nó được gắn liền với lòng bồn cầu và có chức năng dẫn chất thải trực tiếp xuống bể phốt.

Việc sử dụng đường ống chất thải đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho môi trường sống của chúng ta. Vì vậy, việc theo dõi và bảo trì đường ống chất thải thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tránh các rủi ro không mong muốn.

1.14 Đập chặn nước – weir

Việc xây dựng đập chặn nước sẽ tạo ra một khu vực nhất định để giữ lại một phần lượng nước trong lòng bồn cầu. Điều này rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo sự ổn định của hệ thống thoát nước. Chỉ có những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này mới có thể đảm bảo việc xây dựng đập chặn nước được thực hiện đúng cách và đạt được hiệu quả cao nhất.

1.15 Phần chặn nước

Phần chặn nước là một phần được thiết kế để giữ lại một khối lượng nước nhất định, giúp tạo ra sự phân cách giữa đường ống chất thải và môi trường sống, đồng thời hạn chế hiện tượng mùi hôi khó chịu từ đường ống.

Với vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước và vệ sinh, phần chặn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Do đó, việc chọn lựa và bảo dưỡng phần chặn nước là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn cho hệ thống thoát nước.

1.16 Ống xả – Lỗ viền

Đường ống xả nước không thể thiếu trong hệ thống vệ sinh của một căn nhà. Nó chính là bộ phận quan trọng giúp đưa nước từ két nước xuống lòng bồn cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, việc lựa chọn và lắp đặt đường ống xả nước là điều cần thiết và quan trọng nhất để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.

cấu tạo bồn cầu

1.17 Thân bồn cầu

Hay còn gọi là bệ ngồi toilet, là một phần không thể thiếu trong hệ thống vệ sinh của mỗi gia đình hay công trình. Nó được sử dụng để người dùng tiện nghi và thoải mái khi sử dụng dịch vụ vệ sinh. Vì vậy, việc lựa chọn và bảo dưỡng bồn cầu là rất quan trọng. Chúng ta cần hiểu rõ các loại và tính năng của chúng để có thể chọn lựa phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng.

1.18 Vòi xịt bệt vệ sinh

Với cấu tạo kỹ lưỡng, vòi xịt toilet được tích hợp trực tiếp vào bồn cầu và thường có thiết kế dạng vòi phun với độ ổn định cao. Với việc sử dụng lực bấm tay để điều khiển nguồn nước, vòi xịt cho phép bạn xịt nước một cách dễ dàng để làm sạch các bộ phận cơ thể sau khi sử dụng bồn cầu hay là rửa sạch khu vực vành bồn cầu, sàn và tường trong phòng vệ sinh.

Không khó để nhận ra rằng, cấu tạo của vòi xịt bồn cầu giống như các vòi xịt nước khác được lắp trên lavabo. Tuy nhiên, với chức năng quan trọng của nó, vòi xịt bệt vệ sinh được thiết kế vô cùng chắc chắn và đáng tin cậy để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn khi sử dụng.

1.19 Nắp đậy bồn cầu

Không thể thiếu bộ phận nắp đậy trên thân bồn cầu, vốn là một phần kết cấu của thiết bị. Bộ phận này có vai trò quan trọng trong việc che đậy thân bồn cầu sau khi sử dụng hoặc không sử dụng để duy trì không gian sạch sẽ và lành mạnh.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

Đặc biệt, khi sử dụng bồn cầu, bạn nên luôn đóng nắp trước khi xả nước để giữ cho không khí trong nhà vệ sinh luôn tươi mát và không bị ô nhiễm. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và tất yếu để bảo vệ sức khỏe người dùng.

2. Cấu tạo bồn cầu xổm

Với cấu trúc khác biệt so với bồn cầu ngồi bệt, bồn cầu xổm sở hữu một thiết kế đơn giản hơn nhiều. Bao gồm một khối duy nhất được chia thành hai phần quan trọng là bộ xả nước và bộ bệt ngồi. Vì thế, chúng tôi khẳng định rằng, khi bạn muốn tìm hiểu về cấu tạo của bồn cầu xổm. Điều này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về cách hoạt động của loại bồn cầu này.

2.1 Bộ xả nước

Bộ xả nước là một thiết bị vô cùng quan trọng được gắn chặt lên phía trên của bồn cầu, mang trách nhiệm đáp ứng việc thải đi và loại bỏ các chất thải sau khi sử dụng. Với tầm quan trọng của nó, bộ xả nước không chỉ giúp cho những hoạt động sinh hoạt hàng ngày được diễn ra thuận lợi mà còn đảm bảo sự vệ sinh, an toàn và tiện lợi trong việc sử dụng bồn cầu.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

2.2 Bộ Bệt Ngồi

Bộ bệt ngồi là thiết bị không thể thiếu trong các nhà vệ sinh để giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình đi vệ sinh. Với cấu tạo đơn giản của bồn cầu xổm, nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp. Sau khi sử dụng bộ bệt ngồi để đi vệ sinh, người dùng chỉ cần kích hoạt bộ xả nước. Để loại bỏ chất thải dưới lòng bồn cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là thiết bị vô cùng hữu ích và cần thiết trong các gia đình, công trình công cộng, khu du lịch, hay những nơi có nhu cầu vệ sinh cao. Chọn mua và sử dụng bộ bệt ngồi đúng cách sẽ giúp cho việc vệ sinh hàng ngày trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu ra sao?

Với cấu tạo bồn cầu như đã nói, nguyên lý hoạt động của chiếc bồn cầu sẽ được thực hiện như sau:

  • Bằng cách nhấn nhẹ vào nút xả hoặc tay gạt, người sử dụng sẽ giúp đẩy nắp đậy cao su lên. Khi nắp được nhấc lên, nước trong két sẽ chảy xuống qua cửa van xả, đường ống dẫn đi và qua các lỗ ở vành bồn cầu nhằm để xả đều xung quanh lòng bồn cầu.
  • Nước được xả từ két nước xuống vào lòng bồn cầu theo một mức tiêu chuẩn nhất định và tràn qua chỗ uốn hình chữ S là cổ cò của bồn cầu. Hiệu ứng siphon của quá trình này sẽ giúp tạo một lực hút mạnh mẽ nhằm cuốn trôi, hút sạch mọi chất thải.

Vì vậy, người dùng phải biết cách sử dụng đúng cách để đảm bảo hoạt động hiệu quả của bồn cầu và tránh các vấn đề liên quan đến thoát nước và chất thải.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

4. Lựa chọn bồn cầu như thế nào phù hợp sức khỏe?

Để đảm bảo sức khỏe, việc lựa chọn loại bồn cầu phù hợp là rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có hai loại bồn cầu phổ biến là bồn cầu bệt và bồn cầu xổm. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của bồn cầu mà bạn lựa chọn.

Theo các chuyên gia và nghiên cứu, khi ngồi trên bồn cầu bệt, bạn sẽ không bị tê chân hay nhức mỏi nhưng lại dễ gây ra các vấn đề khó tiêu, đại tràng hay trĩ. Trong khi đó, khi ngồi trên bồn cầu xổm, quá trình bài tiết sẽ thuận lợi hơn, tuy nhiên lại dễ gây ra đau mỏi, nhức hay tê ở vùng hông và chân.

Thiết Bị Vệ Sinh TATA

Dựa vào những ưu nhược điểm này, bạn nên lựa chọn loại bồn cầu phù hợp với mục đích sử dụng và không gian của bạn. Nhưng cần lưu ý rằng, cả hai loại bồn cầu đều không thể triệt tiêu được các vật quá lớn. Do đó bạn không nên vứt các vật rắn hay giấy vệ sinh vào bồn cầu để tránh tắc nghẽn và gây bất tiện cho sinh hoạt.

Kết luận

Cửa hàng thiết bị vệ sinh TATA mong muốn thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn muốn sở hữu sản phẩm bồn cầu chất lượng hàng đầu, đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của mình. Hãy liên hệ với hotline 0903 99 26 36 của cửa hàng để được tư vấn và hỗ trợ.

Gợi ý nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903992636